Dịch vụ nha khoa
Bài viết xem nhiều
Bài viết mới nhất
HƯỚNG DẪN CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH
TS Võ Thị Thuý Hồng, PK Rose Dental Care, địa chỉ A8, 217 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn chải răng đúng cách nhé:
Chải răng có vai trò quan trọng, nếu chải đúng cách sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng tốt, giảm sâu răng, viêm lợi.
Bước 1: Chọn bàn chải phù hợp với miệng (trẻ em sử dụng bàn chải theo lứa tuổi ghi trên bàn chải, người lớn tuỳ theo kích thước khoang miệng chọn bài chải kích thước phù hợp. Không nên chọn bàn chải to quá sẽ khó đưa được vào các răng trong cùng. Chọn lông bàn chải mềm, không nên chọn loại cứng vì dễ làm tổn thương lợi khi chải. Thay bàn chải 3 tháng một lần.
Bước 2: Lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ lên mặt lông bàn chải.
Chú ý với các loại kem chống ê buốt (có chữ sensitive trên nhãn hàng) không súc miệng và không nhúng bàn chải vào nước vì nước bọt sẽ tiết ra trong quá trình chải răng và giúp lượng thuốc chống ê buốt có trong thành phần kem đánh răng không bị mất đi khi nhổ bọt sớm.
Bước 3: Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, đầu lông bàn chải phải tiếp xúc với cả răng và nướu. Đánh răng mặt ngoài trước, gồm tất cả răng ở hàm trên và hàm dưới bằng cách chải nhẹ nhàng với khoảng cách 2- 3 răng từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên, hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng từ 5 - 10 lần để lông bàn chải có thể chui vào từng kẽ răng để lấy được hết thức ăn bám vào răng.
Bước 4: Đánh mặt trong của răng tương tự như mặt ngoài. Đánh tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn.
Bước 5: Đánh mặt nhai bằng cách đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, sau đó nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.
Bước 6: Chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc có thể bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng, để loại bỏ những vi khuẩn gây mùi hôi.
Bước 7: Làm sạch lại khoang miệng bằng cách súc miệng với nước để không còn kem đánh răng trong miệng.
Lưu ý: Nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn hoặc uống các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều acid, ví dụ như cam, quýt, hay nước ép trái cây. Việc đánh răng ngay sau khi ăn, uống thì acid vẫn còn khả năng tác động đến lớp men răng sẽ làm men răng dễ bị tổn thương, dẫn đến nguy cơ men răng bị phá hủy. Thời gian đánh răng trung bình 2 – 3 phút mới đủ để chải sạch răng.
Nếu đeo mắc cài thời gian chải răng sẽ lâu hơn, trung bình 5 phút. Chải răng với mắc cài, cần chia ra chải phần răng phía trên mắc cài và chải phần dưới mắc cài, để đảm bảo chải sạch thức ăn xung quanh mắc cài. Sử dụng bàn chải kẽ để làm sạch kẽ